Bảo hiểm sức khoẻ: Đừng để những lầm tưởng tước đi đặc quyền bạn đáng có

Hầu hết những người tham gia bảo hiểm sức khoẻ đều hài lòng với lợi ích mà loại hình này mang lại. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó không ít ngộ nhận về ngành bảo hiểm, mà cụ thể là bảo hiểm sức khoẻ. Đáng ngại là những ngộ nhận này có thể khiến nhiều người rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, thậm chí mất đi quyền lợi được chăm sóc y tế tại các cơ sở tiên tiến hay cơ hội được bảo vệ tài chính trước những rủi ro về sức khoẻ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp sự thật đằng sau những ngộ nhận phổ biến về bảo hiểm sức khoẻ, giúp bạn có cái nhìn khách quan và tích cực hơn.

1. Tôi còn trẻ và khoẻ mạnh nên không cần bảo hiểm sức khoẻ

Tuy người trẻ có thể sở hữu một hệ thống đề kháng tốt nhưng những rủi ro về sức khoẻ (hay tai nạn gây hại đến sức khoẻ) có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe là tất yếu. Nếu không có bảo hiểm sức khoẻ san sẻ, bạn sẽ chịu áp lực rất lớn về tài chính, trong nhiều trường hợp có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch dự định trong tương lai.

Một mặt đáng lo ngại khác là những căn bệnh mãn tính đang ngày càng “trẻ hoá” do ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu trên toàn cầu và lối sống không lành mạnh của giới trẻ hiện đại.

Tính trên phương diện kinh tế, mua bảo hiểm sức khoẻ khi còn trẻ là một hình thức chi tiêu thông minh. Bởi khi mua bảo hiểm sức khoẻ ở độ tuổi càng thấp, thủ tục xét duyệt sẽ đơn giản hơn, thời gian bảo hiểm dài hơn, tránh bị loại trừ bảo hiểm và chi phí đóng bảo hiểm sẽ thấp hơn.

bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khoẻ cho người trẻ là một hình thức chi tiêu thông minh

 

2. Tôi không cần mua bảo hiểm sức khoẻ vì bảo hiểm y tế đã có thể hỗ trợ tôi tất cả các chi phí y tế

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khoẻ là hai loại bảo hiểm khác nhau với các chính sách và quyền lợi hoàn toàn khác nhau, trong đó có thể kể đến:

Cơ quan quản lý: Bảo hiểm y tế là bắt buộc, thuộc quyền quản lý nhà nước. Bảo hiểm sức khoẻ là lựa chọn tự nguyện, thuộc quyền quản lý tư nhân.

Phạm vi bảo hiểm: Bảo hiểm y tế chỉ có phạm vi trong nước. Bảo hiểm sức khoẻ có phạm vi chi trả trên toàn cầu.

Hạn mức chi trả: Bảo hiểm y tế quy định hạn mức chi trả từ 80-100% nếu khám chữa đúng tuyến và 30-70% nếu khám chữa trái truyến. Bảo hiểm sức khoẻ có hạn mức chi trả cao hơn đáng kể, có thể lên đến 100% ở bất kì cơ sở khám chữa bệnh nào. Đơn cử như các gói bảo hiểm thuộc công ty Pacific Cross Việt Nam với hạn mức tối đa có thể lên đến hàng tỷ VNĐ.

Quyền lợi nổi bật: Với bảo hiểm y tế, người tham gia sẽ không  được lựa chọn bệnh viện tư nhân hay quốc tế và chỉ được bồi thường đối với các bệnh và đơn thuốc nằm trong quy định. Với bảo hiểm sức khoẻ, bạn có thể lựa chọn bất cứ bệnh viện, nhãn hiệu thuốc nào mà bạn tin tưởng. Ngoài ra, bảo hiểm sức khoẻ còn hỗ trợ chi phí vận chuyển y tế, điều dưỡng tại nhà, phí phẫu thuật, cung cấp quyền lợi khi mang thai, miễn phí bảo hiểm cho trẻ sơ sinh,…

Hiểu hơn về sự khác nhau giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khoẻ tại đây.

 

3. Tôi sẽ tham gia bảo hiểm sức khoẻ ngay trước ngày chẩn đoán/điều trị

Ngộ nhận này vô cùng tai hại có thể đẩy bạn vào tình huống tiến thoái lưỡng nan: không những không được chi trả bảo hiểm mà còn đối mặt với gánh nặng về chi phí y tế. Khi tham gia bảo hiểm sức khoẻ hay bất kì loại bảo hiểm nào, bạn sẽ không được bảo hiểm ngay ngày đặt bút kí hợp đồng.

Theo quy định, sẽ có khoảng thời gian chờ nhằm tránh các trường hợp trục lợi bảo hiểm. Thời gian chờ ngắn hay dài còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp và tình trạng sức khoẻ trong quá khứ và hiện tại. Vì thế, nên mua bảo hiểm sức khoẻ càng sớm càng tốt, để hợp đồng này luôn sẵn sàng bảo vệ bạn mỗi khi cần khám chữa bất chợt.

 

4. Bảo hiểm sức khoẻ chỉ dành cho những người có thu nhập cao

Nhìn trên phương diện nhân văn, giá trị và ý nghĩa cốt lõi của bảo hiểm là bảo vệ người tham gia một cách kịp thời và thoả đáng. Cho nên, hành động bảo vệ này càng ý nghĩa hơn khi có thể san sẻ khó khăn tài chính với các cá nhân, gia đình mà điều kiện kinh tế còn eo hẹp. Hiện nay, trên thị trường cũng đã có rất nhiều gói bảo hiểm mang đến những quyền lợi hấp dẫn với chi phí tiết kiệm.

bảo hiểm sức khỏe
Luôn có gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với từng nhu cầu và ngân sách khác nhau

 

Riêng tại Pacific Cross Việt Nam, các nhân viên luôn đặt giá trị nhân văn của bảo hiểm lên hàng đầu trong từng phút giây làm việc. Bằng việc linh động thiết kế các gói bảo hiểm sức khoẻ tuỳ thuộc vào từng nhu cầu và mức ngân sách của mỗi cá nhân, gia đình (với phí đóng chỉ từ 6000 VNĐ/ngày), chúng tôi mong rằng ai ai cũng được vui khoẻ và an tâm.

Mong rằng bài viết từ Emergency Assistance có thể cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan hơn về bảo hiểm sức khoẻ. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết!

 

 

Nguồn tham khảo:

https://www.hdfcergo.com/blogs/health-insurance/myths-and-facts-of-health-insurance